(PLO)- Tính đến tháng 8-2020, TP.HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

Trong số trên, nhiều nhất là dự án Gia Hòa tại quận 9 của Công ty TNHH XD KCN Gia Hòa với 262 giấy chứng nhận; dự án Tokyo Tower của Công ty 577 tại quận 12 với 233 giấy chứng nhận; dự án Tropical Garden với 100 giấy chứng nhận.

Một số dự án còn số lượng căn hộ ít cũng được hoàn thiện cấp giấy như dự án Jamona Tàu Cuốc của Công ty cổ phần thương tín Tàu Cuốc (7 giấy chứng nhận), dự án của Công ty Phúc Bảo Minh (1 giấy chứng nhận)…


Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại buổi lễ. 

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng thông tin, từ đầu năm đến nay đã có hơn 291.000 trường hợp đăng ký đất đai. Trong đó, đăng ký biến động là hơn 282.000 trường hợp.

Tính đến tháng 8-2020, TP đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết hiện TP còn nhiều doanh nghiệp muốn được cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn chưa thể đóng được tiền sử dụng đất.

Ông Châu nêu ra 60 dự án của 16 doanh nghiệp với hơn 30.000 căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ. Hiệp hội đề nghị Sở TN&MT cùng TP đẩy nhanh quá trình xử lý vướng mắc để  cấp giấy cho người dân trong các dự án.

Có thể bạn quan tâm : 

Dự án Panomax River Villa Quận 7 – Chủ Đầu Tư Thành Thành Công  

Dự án Rivana Bình Dương – Chủ Đầu Tư Đạt Phước – HKK 

Dự án Anderson Park Thuận An, Bình Dương

Lý giải về nguyên nhân chậm cấp sổ, ông Thắng cho biết có bảy nhóm vấn đề liên quan đến xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính, làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận.

Trong đó bao gồm các vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và cuối cùng là khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.

Ngày 9-9, UBND TP đã có văn bản kiến nghị hai Bộ Tài chính và TN&MT tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các dự án.

“Xin khẳng định với các dự án hoàn chỉnh pháp lý, Sở sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Với những vướng mắc phát sinh ở cấp độ TP, Sở đã kiến nghị UBND TP tổ chức buổi họp với các sở ngành có liên quan về những khó khăn vướng mắc trong công tác xác định giá đất và có giải pháp tháo gỡ.

Với những vấn đề không thuộc thẩm quyền của TP, các cơ quan trung ương tháo gỡ sớm thì việc cấp giấy cho các dự án sẽ nhanh hơn trong thời gian tới” – ông Thắng cho hay.

Theo báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh