Nhơn Lý phát triển du lịch bền vững

Khanhnhapho.com | Chính quyền xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đã đi trước trong việc hoạch định cho người dân theo mô hình phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phát huy bản sắc độc đáo của các làng chài với những giá trị lịch sử – văn hóa, kiến trúc.

Năm 2018, UBND xã Nhơn Lý phối hợp với Chi cục Hợp tác xã và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) thành lập HTX Thương mại Dịch vụ Du lịch – Thủy sản Nhơn Lý, tạo ra mô hình quản lý cộng đồng trong phát triển kinh tế du lịch. Năm 2020, thực hiện theo Luật Thủy sản, UBND xã tính toán, xây dựng và giao việc quản lý diện tích mặt nước và rạn san hô ở Bãi Dứa cho HTX này.

 

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, chia sẻ: “Trước đây, Nhơn Lý là vùng đất nghèo, có một thời gian người dân điạ phương đi muôn nẻo mưu sinh, vất vả cơ cực. Ngư dân làng chài Nhơn Lý từng một thời “sấp ngửa” đi Phi (nhiều người dân ở trong xã qua Philippines làm việc), nay đã đổi thay nhờ phát triển du lịch. Nhiều người trở về làng chài lập nghiệp và làm giàu. Hằng năm, UBND xã tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại với các DN hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn, cùng gỡ vướng và chung tay xây dựng, phát triển du lịch Nhơn Lý”.

Anh Nguyễn Hữu Đảo, chủ cơ sở dịch vụ du lịch Khánh An – một trong những đơn vị khởi xướng tour du lịch xanh ở Nhơn Lý – cho biết, khi chọn khởi nghiệp dịch vụ du lịch ở xã Nhơn Lý, đã chú trọng mối liên kết với cộng đồng cư dân địa phương để cùng phát triển. “Bước đầu chúng tôi đã thành công khi thu hút được cư dân địa phương tham gia vào chiến dịch chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ rạn san hô ven biển. Ý thức cộng đồng tác động đến nhiều du khách và họ hưởng ứng các tour du lịch xanh của chúng tôi”, anh Đảo chia sẻ.

Bà Lê Thị Vinh Hương, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho rằng giá trị cốt lõi của làng chài Nhơn Lý chính là yếu tố văn hóa truyền thống được bảo tồn, trao truyền qua từng thế hệ. Ngành Du lịch tỉnh phối hợp với chính quyền TP Quy Nhơn, xã Nhơn Lý cùng xây dựng và từng bước triển khai đề án du lịch cộng đồng ở 2 thôn Lý Hưng và Lý Lương trên địa bàn xã thời gian tới, cũng là để phát triển du lịch Nhơn Lý một cách bền vững gắn với bảo tồn và phát huy những giá trị này.

(Theo baobinhdinh.vn)

Tham khảo: https://khanhnhapho.com/ky-co-gate-way-nhon-hoi-new-city/

 

Bài viết liên quan

  ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ BÁO GIÁ

  Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin bên dưới để nhận được :

  ➦ Thông tin đầy đủ dự án.

  ➦ Sơ đồ mặt bằng tầng.

  ➦ Bảng giá chi tiết từng căn.

  ➦ Tiến độ thanh toán.

  ➦ Thư mời tham quan miễn phí.

  ➦ Chương trình ưu đãi mới nhất.

  Tư vấn miễn phí (24/7) 0797991939