Cây trồng ban công – Nên chọn loại cây nào và chăm sóc ra sao?

Khánh Nhà Phố | Cây xanh không chỉ giúp trang hoàng không gian sống mà còn hỗ trợ cả về mặt phong thủy. Bạn nên chọn những cây trồng ban công có sức sống bền bỉ, chịu được môi trường khắc nghiệt, nhiều nắng gió hay thậm chí thiếu sáng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại cây phù hợp, dễ trồng, dễ chăm sóc trên ban công.

1. Cây trồng ban công dễ sống là những loại cây như thế nào?

Trên thực tế, ban công không hẳn được thiết kế riêng để trồng cây. Không gian này chủ yếu được mở rộng để giúp ngôi nhà đón nắng và gió. Ban công thường là khu vực chịu nắng và gió nhiều nhất trong nhà. Vì lý do này mà không phải loại cây nào cũng có thể trồng và sinh trưởng tốt ở ban công.

Để sở hữu một khu vườn trong mơ ngay tại ban công của mình, bạn cần lưu ý trong việc chọn giống và chăm sóc cây. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí chọn cây trồng ban công dưới đây:

Cây trồng có thể chịu hạn tốt

Như đã nói ở trên, ban công là khu vực chịu nắng và gió nhiều nhất, thậm chí có một số nhà quay ra hướng Tây thì ban công còn là hướng nắng. Cây trồng ban công vì thế cần là loại cây có khả năng chịu hạn. Các loài cây chịu hạn có thể sinh trưởng tốt mà không cần phải tốn công che chắn nắng hay di chuyển đến vị trí khác vào mùa hè.

Cách nhận biết cây có thể chịu hạn hay không khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người làm vườn hoặc bán giống cây trồng. Họ sẽ giới thiệu các giống cây phù hợp sinh trưởng ở vùng nhiệt đới, Xích đạo hoặc các loại cây ưa nắng. Nếu muốn tự chọn thì bạn nên ưu tiên chọn các loài cây nở hoa, phát triển xanh tốt vào mùa hạ. Điều này sẽ đảm bảo được chậu cây của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và cái nắng gay gắt ngoài ban công.

Cây trồng có thân và tán lá nhỏ

Nếu bạn muốn cây trồng ban công dễ sống thì tốt hơn cả là nên ưu tiên các giống cây có thân và tán lá nhỏ hoặc vừa. Bởi cây trồng ngoài ban công hầu hết được trồng trong các chậu đất nên dinh dưỡng từ thổ nhưỡng không thể dồi dào và đầy đủ như khi trồng trực tiếp trên đất.

Kinh nghiệm để khắc phục vấn đề này chính là hãy chọn các giống cây rễ ít, thân nhỏ và tán vừa. Chúng vẫn có thể xanh tốt mà không yêu cầu lượng lớn chất dinh dưỡng như đối với các cây thân to khác.

Ngoài ra, việc chọn các loại cây thân vừa hoặc tán nhỏ cũng giúp tránh tạo áp lực lớn cho khu vực ban công, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Các giống cây thân nhỏ cũng phù hợp với tỉ lệ diện tích của ban công hơn so với cây thân gỗ trồng ban công.

Cây dễ sống, dễ chăm sóc

Không phải ai trong chúng ta cũng có đủ kiến thức chuyên môn để có thể chăm sóc nhiều loại cây cùng một lúc. Mặt khác, khu vực ban công cũng khó mà lắp đặt các hệ thống tưới tiêu và thoát nước tiêu chuẩn cho cây trồng được. Vì tất cả các lý do này mà khi lựa chọn cây trồng ban công, bạn nên ưu tiên chọn loại dễ sống, dễ chăm sóc.

Chọn được giống cây có sức sống tốt, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, gia chủ hầu như như không phải lo vấn đề bón phân, phun thuốc hoặc tưới nước đúng giờ. Một khu vườn không tốn nhiều công chăm sóc nhưng vẫn luôn tươi tốt mới đúng là khu vườn lý tưởng dành cho khu vực ban công.

2. Những điều bạn nên chuẩn bị trước khi chọn cây trồng ban công

Trồng cây cảnh nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế nó cũng đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ, tỉ mỉ và kỹ thuật nhất định. Đã có nhiều người bỏ một khoản tiền không nhỏ đầu tư mua giống cây trồng về nhà nhưng vì chưa có sự chuẩn bị khoa học mà các chậu cây đều bị còi cọc, không ra hoa được. Vậy chúng ta nên chuẩn bị những gì để có thể chuẩn bị môi trường tốt nhất cho cây trồng ban công?

Xác định hướng của ban công nhà mình

Bạn cần định hình được mình sẽ trồng các giống cây mới tại khu vực ban công nào và ban công đó quay về hướng nào. Hướng trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của loài cây đó về sau.

Ví dụ như ban công quay về hướng Tây bao giờ cũng có nhiệt độ và số giờ đón nắng cao, bạn nên chọn các loài cây có thể chịu hạn, chịu nắng tốt. Ngược lại, nếu ban công của bạn bị che khuất bởi nhà khác thì nên chọn các giống cây ưa ẩm hoặc ưa bóng râm.

Chọn chậu cây có kích thước phù hợp

Các loại cây trồng ban công đều là loài cây tương đối nhỏ nên bạn cần lưu ý chọn mẫu chậu trồng thoát nước tốt, tránh trường hợp cây bị chết vì ngập úng. Nếu muốn trồng cây theo khóm hoặc trồng các loại cây về sau có khả năng mọc cao thì hãy chọn mẫu chậu sâu lòng để giữ được nhiều đất. Nếu thích cây cỡ vừa thì nên ưu tiên chậu có kích thước nhỏ gọn, có đủ lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Đừng chủ quan khi chọn đất trồng

Không phải chỉ cần mang đủ đất về là đã có thể trồng cây. Đất trồng cây cảnh tiêu chuẩn phải là loại đất tơi xốp, đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tùy vào các giống cây trồng mà bạn có thể điều chỉnh độ dinh dưỡng trong đất cho phù hợp với cây. Lưu ý là bạn không nên tưới nước quá nhiều sẽ khiến lớp đất trên bị bạc màu. Cần bón phân định kỳ để đất luôn giàu chất dinh dưỡng.

Kinh nghiệm chọn đất thì bạn có thể đến các cửa hàng bán giống cây trồng để mua bao đất dinh dưỡng. Bao đất này đã được xử lý từ trước và bạn chỉ cần mang về nhà, đổ vào chậu rồi trồng cây là được. Một cách khác là bạn tự trộn đất có mùn đen với phân hữu cơ trước khi trồng 1 ngày, giữ cho đất ẩm và tơi xốp rồi mới trồng cây.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây trồng ban công

Các giống cây trồng ban công về cơ bản là đã được xử lý, lai giống sao cho cây khỏe mạnh và dễ sống nhất. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng không thể bị bệnh. Trước khi trồng cây vào chậu đất tại nhà, bạn nên quan sát xem cành và lá của cây có tươi tốt, khỏe mạnh hay không. Nếu cây có các vấn để như quăn lá, nấm lá, vàng lá, rụng lá,… nhiều bất thường thì nên liên hệ lại với nơi bán giống cây trồng để nhận được tư vấn về phương pháp phun thuốc cho kịp thời.

Ban công hướng Nam

Hướng Nam là một trong những hướng đón sáng nhưng có mức nhiệt khá ôn hòa, cũng gần như không phải chịu gió mạnh. Với hướng này bạn gần như có thể trồng tất cả các giống cây trồng ban công. Thế nhưng phong thủy hơn cả đối với hướng Nam là những cây mang sắc đỏ, tía, hồng như tía tô cảnh, giàn hoa hồng hoặc cây chuối cảnh, chuối lùn,…

Ban công hướng Đông

Hướng Đông là hướng nhận được đặc biệt nhiều ánh nắng vào buổi sáng. Đây cũng là hướng nhiều tài nhiều lộc nên các bạn có thể lưu ý chọn các loài cây phong thủy, mang ý nghĩa cầu phúc như cây thiết mộc lan, cây phát tài hoặc cây trúc,…

Ban công hướng Đông

Cây trồng ban công hướng Đông phải là các giống cây ưa ẩm hoặc ưa bóng râm vì hướng này không đón nắng nhiều. Một số sự lựa chọn có thể gợi ý cho bạn là cây trầu bà, nhất diệp lan,…

Ban công hướng Tây

Ban công hướng Tây có đặc điểm là luôn nóng hơn các ban công hướng khác, số giờ đón nắng của ban công này cũng nhiều hơn. Vậy làm thế nào để cân bằng được khu vực ban công này? Kinh nghiệm chọn cây trồng ban công hướng Tây là bạn nên chọn các giống cây ưa sáng, luôn xanh tốt như cây cúc tần Ấn Độ hoặc hoa hướng dương, hoa râm bụt, hoa bát tiên,…

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi về cách chọn cây trồng ban công, một số kinh nghiệm gieo trồng và chăm sóc cơ bản.

Nguồ: Batdongsan.com.vn

MỤC LỤC

Bài viết liên quan

  ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ BÁO GIÁ

  Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin bên dưới để nhận được :

  ➦ Thông tin đầy đủ dự án.

  ➦ Sơ đồ mặt bằng tầng.

  ➦ Bảng giá chi tiết từng căn.

  ➦ Tiến độ thanh toán.

  ➦ Thư mời tham quan miễn phí.

  ➦ Chương trình ưu đãi mới nhất.

  Tư vấn miễn phí (24/7) 0797991939